Cà rốt mang lại rất nhiều lợi ích
cho cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Do đó, cần một số lưu ý khi sử dụng cà rốt.
|
Không ăn quá nhiều cà rốt: Lưu ý khi sử dụng:
Chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/tuần. Người lớn ăn khoảng 100g cà
rốt/lần. Trẻ em ăn khoảng từ 30-50g cà rốt/lần.
|
Ăn lâu dài một số lượng lớn
cà rốt không chỉ gây ra tình trạng ngộ độc cà rốt do tăng methemoglobine máu
mà lượng carotene cao tích trữ trong cơ thể không được chuyển hoá hết cũng sẽ
gây ứ đọng ở gan gây chứng vàng da (biểu hiện rõ nhất ở chóp mũi, lòng bàn
tay, gan bàn chân…), ăn không tiêu, mệt mỏi...
|
Tình trạng này tuy chỉ gây ảnh
hưởng thẩm mỹ, không nguy hiểm và dễ kiểm soát (chỉ cần ngưng hay giảm ăn cà
rốt một thời gian sẽ hết vàng da) nhưng cũng dễ làm người bệnh lo lắng.
|
Vì vậy, tốt hơn hết nên ăn đúng liều lượng cần
thiết. Liều dùng phù hợp nhất trung bình mỗi tuần chỉ nên ăn từ hai đến ba
bữa càrốt, mỗi bữa nên ăn khoảng 50g (nửa củ to hoặc một củ nhỏ).
|
TS.BS Lê Thị Phương Dung, giảng viên bộ môn dinh dưỡng,
đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM cho biết càrốt là một loại rau củ rất
giàu dưỡng chất, đặc biệt là beta-caroten (tiền vitamin A), khi hấp thụ vào
cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A, có tác dụng phòng ngừa bệnh khô
mắt, quáng gà, mù loà ở trẻ em...
|
Ngoài ra, trong càrốt còn có nhiều
dưỡng chất giá trị khác như canxi, sắt, magiê, axít folic, kali, sợi pectin
(giúp hạ cholesterol máu… “Không nên vì những thông tin ngộ độc càrốt, mọi người
đâm ra tẩy chay loại thực phẩm bổ dưỡng này.
|
Điều quan trọng là phải biết cách
sử dụng hợp lý để tận dụng được tối đa những mặt lợi và hạn chế mặt hại của
càrốt”.
|
BS CK2 Nguyễn Minh Tiến, phó
khoa hồi sức cấp cứu, bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: "Khi ăn nhiều và
lâu ngày sẽ gây methemoglobin ở trẻ nhỏ, biến đổi hemoglobine thành
methemoglobine quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, đưa đến tăng methemoglobine
máu, làm bệnh nhân tím tái, khó thở, có thể tử vong nếu không điều trị kịp
thời”.
|
Gọt vỏ, cắt bỏ hai đầu trước khi
ăn: Chọn mua những củ cà rốt có màu tươi sáng, cứng chắc, thẳng và trơn láng.
|
|
Càrốt có màu cam càng đậm
càng chứa nhiều betacarotene.
|
Cắt bỏ cành, lá càng sớm càng tốt
vì chúng sẽ rút đi vitamin, muối khoáng và nước từ phần củ.
|
|
Để tránh ngộ độc hoá chất từ
thuốc diệt côn trùng còn sót lại trên càrốt, trước khi ăn nên rửa sạch, gọt
vỏ và cắt bỏ hai đầu.
|
Nên nấu chín hay xay ép cà
rốt: Khác với một số loại rau củ khác phải ăn sống mới hấp thu được dưỡng
chất, cà rốt nấu chín hay đã xay ép thành nước đem lại nhiều chất dinh dưỡng
hơn.
|
Để lấy được nguồn dinh dưỡng
tối đa từ cà rốt thì chỉ nên dùng loại tươi nhất và đã qua đun nấu, tốt nhất
là luộc sơ và nên chế biến cùng với một ít dầu, mỡ để việc hấp thu vitamin A
từ thực phẩm được tốt hơn.
|
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét
Giáo xứ đã nhận được góp ý, nhận xét, bài gửi của Quý vị
Xin Thiên Chúa chúc lành cho quý vị.